Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của NEWS-GLE.COM, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "newsgle". (Ví dụ: "báo mới newsgle"). Tìm kiếm ngay
347 lượt xem

Mẫu File robots.txt chuẩn dành cho Website WordPress

Nếu các bạn chưa biết thì robots.txt là một trong những file có vai trò rất quan trọng đối với việc SEO Website. Nó không những quy định cách thức các công cụ tìm kiếm có thể thu thập và lập chỉ mục trên Website mà còn có thể ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của Website (tính thân thiện với thiết bị di động) khi Google Bots truy xuất dữ liệu. Do đó, có một file robots.txt chuẩn là bước đầu tiên mà các bạn cần làm khi tối ưu Website cho các công cụ tìm kiếm.


mẫu file robots txt chuẩn cho website wordpress

Mẫu File robots.txt chuẩn dành cho Website WordPress

File robots.txt là gì?

Robots Exclusion Standard được phát triển từ năm 1994, nhằm giúp các Webmaster có thể “tư vấn” cho các công cụ tìm kiếm cách thu thập thông tin từ Website của họ. Nó hoạt động theo cách tương tự như các robot meta tag. Điểm khác biệt chính giữa chúng là các file robots.txt sẽ ngăn cản việc công cụ tìm kiếm truy cập vào một trang hoặc thư mục, trong khi các robot meta tag chỉ kiểm soát việc lúc nào thì trang hoặc thư mục đó được lập chỉ mục (index).

Đặt một file robots.txt trong thư mục gốc của tên miền cho phép bạn ngăn chặn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các tập tin và thư mục nhạy cảm. Ví dụ, bạn có thể ngăn chặn một công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu từ thư mục hình ảnh của bạn hoặc lập chỉ mục một tập tin PDF nằm trong một thư mục bí mật.

Các công cụ tìm kiếm lớn sẽ thực hiện theo các quy tắc mà bạn thiết lập. Tuy nhiên, không phải lúc nào các quy tắc mà bạn xác định trong tập tin robots.txt cũng được thi hành. Trình thu thập dữ liệu của các phần mềm độc hại và các công cụ tìm kiếm nhỏ có thể không tuân thủ các quy tắc và index bất cứ điều gì họ muốn. Rất may, các công cụ tìm kiếm lớn hoạt động theo các tiêu chuẩn này, bao gồm cả Google, Bing, Yandex, Ask và Baidu.

Các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về file robots.txt do chính Google cung cấp tại đây.

Các quy tắc cơ bản của Robots Exclusion Standard

Không mất quá nhiều thời gian để có được một sự hiểu biết đầy đủ về Robots Exclusion Standard. Chỉ có một vài quy tắc mà bạn cần phải tìm hiểu. Những quy tắc này thường được gọi là “chỉ thị”.

Ba chỉ thị chính của Robots Exclusion Standard là:

  • User-agent: xác định các công cụ tìm kiếm mà quy tắc được áp dụng
  • Disallow: ngăn cản các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục
  • Allow: cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục

Dấu hoa thị (*) có thể được sử dụng như một ký tự đại diện cho tất cả các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể thêm dòng sau vào file robots.txt để ngăn chặn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên toàn bộ Website của bạn.

User-agent: *
Disallow: /

Các chỉ thị trên là hữu ích nếu bạn đang phát triển một Website mới và không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục khi nó chưa được hoàn thiện.

Một số Website sử dụng chỉ thị Disallow mà không có dấu gạch chéo (/) để biểu thị một trang Web có thể được thu thập dữ liệu. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm có đầy đủ quyền truy cập vào toàn bộ Website của bạn.

User-agent: *
Disallow:

Để ngăn chặn việc thu thập dữ liệu với các thư mục hoặc đường dẫn cụ thể, bạn chỉ cần thêm đường dẫn hoặc tên thư mục vào sau chữ Disallow. Trong ví dụ dưới đây, tôi đã quy định các công cụ tìm kiếm không được phép thu thập thông tin của thư mục /images/ và toàn bộ các tập tin cũng như thư mục con chứa trong nó:

User-agent: *
Disallow: /images/

Điều này có được là do robots.txt sử dụng đường dẫn tương đối, không sử dụng đường dẫn tuyệt đối. Các dấu gạch chéo (/) thay thế cho thư mục gốc của tên miền và do đó áp dụng quy tắc cho toàn bộ Website của bạn. Đường dẫn là trường hợp nhạy cảm, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng đúng trường hợp khi xác định các tập tin, các trang và thư mục.

Cách tạo file robots.txt trong WordPress

Có 2 cách khác nhau để làm điều này: tạo bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng plugin.

Tạo file robots.txt bằng phương pháp thủ công

Một tập tin robots.txt có thể được tạo ra trong vài giây. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một trình soạn thảo văn bản (NotePad hoặc NotePad++) và lưu một tập tin trống với tên “robots.txt”.

tạo file robots txt bằng notepad

Sau khi thêm một số quy tắc vào tập tin, hãy lưu nó lại và upload lên thư mục gốc của tên miền, tức là tại địa chỉ https://yourwebsite.com/robots.txt. Hãy đảm bảo bạn đã upload tập tin robots.txt vào thư mục gốc của tên miền, ngay cả khi WordPress được cài đặt trong một thư mục con.

upload file robots txt lên host

Tạo file robots.txt bằng Plugin

Các Plugin hỗ trợ SEO Website WordPress (Yoast SEO, Rank Math, AIOSEO…) hầu hết đều được trang bị sẵn tính năng tạo file robots.txt. Ví dụ đối với Plugin Yoast SEO, các bạn có thể truy cập SEO => Tools => File Editor => Click vào nút Create robots.txt file.

tạo nút create robots txt file

Sau khi file robots.txt mặc định được tạo ra, các bạn có thể tùy chỉnh nội dung của nó rồi Click vào nút Save Changes to robots.txt để lưu lại.

tạo file robots txt bằng plugin yoast seo

Công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra tập tin robots.txt ở thư mục gốc của tên miền mỗi khi chúng bắt đầu tiến hành thu thập thông tin từ Website của bạn. Lưu ý, các bạn sẽ cần phải tạo các file robots.txt riêng biệt cho mỗi tên miền phụ (subdomain) và các giao thức khác nhau.

File robots.txt chuẩn cho Website WordPress

Đây là một trong những mẫu file robots.txt chuẩn nhất, tối ưu nhất, được nhiều Blogger WordPress nổi tiếng tin dùng. Bạn cũng có thể sử dụng nó cho Website WordPress của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ tùy biến nó cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /readme.html
Disallow: /license.txt
Disallow: /?s=*
Allow: /wp-admin/admin-ajax.php
Allow: /wp-admin/images/*
Sitemap: https://wpcanban.com/sitemap_index.xml

Lưu ý:

  • Thay https://wpcanban.com/sitemap_index.xml bằng đường link đến XML sitemap của bạn.
  • Không nên chặn Google và các công cụ tìm kiếm khác thu thập dữ liệu trong các thư mục /wp-content/themes/ và /wp-content/plugins/. Điều đó sẽ cản trở việc Google có một cái nhìn chính xác nhất về giao diện Website của bạn. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra lỗi Website không thân thiện với thiết bị di động.

Trên đây là Mẫu File robots.txt chuẩn nhất dành cho Website WordPress và các cách tạo File robots.txt thông dụng nhất hiện nay. Bạn đang sử dụng mẫu file robots.txt nào cho Website WordPress của mình? Theo bạn, mẫu file robots.txt đó có thực sự tối ưu hay không? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi thông qua khung bình luận bên dưới nhé !!!

Nguồn: https://wpcanban.com/wordpress/thu-thuat-wordpress/mau-file-robots-txt-chuan-cho-blog-wordpress.html

5/5 - (10 bình chọn)

Thông báo chính thức: Trang tin NEWS-GLE.COM mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết quảng cáo trên Website với chi phí ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi Hotline hoặc chat Zalo.

Xin cám ơn !

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận