Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tin bài của NEWS-GLE.COM, hãy search trên Google với cú pháp: "từ khóa" + "newsgle". (Ví dụ: "báo mới newsgle"). Tìm kiếm ngay
626 lượt xem

Ngăn cản vợ về quê ăn Tết, chồng có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Tết là dịp các gia đình đoàn tụ, những ai đang ở xa quê cũng đều muốn được về quê ăn tết và mong muốn được ở bên cạnh những người thân ruột thịt của mình. Đặc biệt, những phụ nữ đang làm dâu nhà chồng đều muốn về quê ngoại và chia đều Tết cho bên nội – bên ngoại. Nhưng nếu không có sự cảm thông, chia sẻ giữa hai vợ chồng, gia đình nhà chồng thì việc này dễ gây ra những xung đột không đáng có.


luật về quê ngoại quê nội ăn tết

Ngăn cản vợ về quê ăn Tết, chồng có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Dẫu để gia đình vui vẻ, nhiều nàng dâu thường im lặng chiều ý chồng cho ngày Tết tránh mâu thuẫn, không ít cặp đôi khác lại phân chia rõ ràng: “1 năm quê nội, 1 quê ngoại”.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào làm dâu cũng có được sự công bằng như thế, thế nên pháp luật đã cho ra quy định về việc ngăn cấm vợ về quê ngoại là: Vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Liên quan đến vấn đề này, tại khoản 1 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của luật hôn nhân gia đình, quy định đối với những hành vi dưới đây sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó…

b) Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

c) Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

chồng không cho vợ về quê ăn tết

Về quê ngoại ăn Tết cũng là dịp chính đáng để người vợ được gặp gỡ gia đình, người thân và bạn bè. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp chồng không cho vợ về quê ngoại ăn Tết đều bị phạt. Quy định trên sẽ chỉ áp dụng nếu việc cấm cản không cho vợ về quê ngoại gặp gỡ người thân, bạn bè nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý với vợ.

Như vậy, việc về quê ngoại ăn Tết là rất chính đáng, do đó nếu cấm đoán vợ, gây áp lực về tâm lý với vợ khi vợ muốn về quê ngoại ăn Tết, người chồng sẽ bị xử phạt.

Hành vi ngược đãi, gây áp lực cho vợ từ năm nay chồng cũng sẽ bị phạt cao hơn. Cụ thể, từ ngày 1.1.2022, đối với các hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân gia đình sẽ bị phạt theo quy định mới tại Mục 4 Nghị định 144/2021. 

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

+ Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

+ Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

+ Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ …

4. Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

5. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 – 1 triệu đồng đối với một trong những hành vi:

+ Không cho thành viên gia đình thực hiện quyền làm việc;

+ Không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

Kết Luận: 

Giờ thì chị em có thể yên tâm về quê ăn Tết rồi nhé. Tuy nhiên, vợ chồng cần ngồi lại phân chia rõ ràng để tránh việc chuyện gia đình phải đem ra tòa án giải quyết. Hi vọng, chị em sẽ có một cái Tết hạnh phúc bên gia đình.

5/5 - (8 bình chọn)

Thông báo chính thức: Trang tin NEWS-GLE.COM mời hợp tác đặt banner quảng cáo, bài viết quảng cáo trên Website với chi phí ưu đãi. Để biết chi tiết, vui lòng gọi Hotline hoặc chat Zalo.

Xin cám ơn !

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang chủ
Tìm kiếm
Lên trên
Chia sẻ
Tải lại
Bình luận