Tuyển công dân trên trái đất thành lập quốc gia đầu tiên trong vũ trụ

Chủ tịch Ủy ban khoa học không gian của UNESCO và các nhà khoa học quốc tế, vừa công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm thành lập “quốc gia đầu tiên trong vũ trụ” mang tên “Asgardia”. Họ cho phép bất kỳ ai trên Trái Đất đều có thể đăng ký trở thành những công dân đầu tiên của đất nước đặc biệt này.

tuyển công dân trên trái đất thành lập quốc gia đầu tiên trong vũ trụ 1

Ảnh chụp từ Website chính thức của quốc gia tương lai Asgardia

Quốc gia đầu tiên trong không gian này sẽ được đặt tên là “Asgardia”. Asgardia sẽ bắt đầu vai trò là một đất nước độc lập bằng việc phóng một vệ tinh vào năm 2017. Dự kiến nó sẽ được đặt quanh một hoặc nhiều vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất.

Theo các lãnh đạo dự án, sự ra đời của Asgardia nhằm tạo ra một cơ cấu tổ chức mới cho quyền sở hữu và địa vị quốc gia trong không gian, bằng cách thiết lập một đất nước hoàn toàn mới.

Một trong những bước phát triển đầu tiên của Asgardia, do nhóm quản lý dự án, đứng đầu là tiến sĩ Igor Ashurbeyli, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu không gian quốc tế và Chủ tịch mới được bổ nhiệm của Ủy ban khoa học không gian thuộc UNESCO, vạch ra, sẽ là xây dựng một lá chắn bảo vệ tối tân cho toàn bộ nhân loại.

Việc này sẽ bảo vệ thế giới khỏi các hiểm họa trong vũ trụ, cả nhân tạo và tự nhiên, đối với sự sống trên Trái Đất, ví dụ như các mảnh vỡ trong không gian, bão mặt trời hay thiên thạch va chạm. Các nhà nghiên cứu ước tính hiện có hơn 20.000 mảnh vụn không gian nhân tạo có thể theo dõi được, kể cả tàu vũ trụ cũ, tầng trên và tầng cuối tên lửa ở những quỹ đạo gần Trái Đất.

Theo đó, một Website dành cho Asgardia đã được trình làng ngay sau buổi họp báo giới thiệu dự án ở Paris, Pháp hôm 12/10 để xúc tiến quá trình vận động chuẩn bị cho quốc kỳ, quốc ca và biểu tượng của đất nước mới. Trang Web cũng cho phép bất kỳ ai quan tâm đăng ký trở thành công dân của “đất nước trong không gian”. Ý tưởng của nhóm quản lý là, một khi Asgardia có đủ 100.000 người đăng ký làm công dân, nó khi đó sẽ đủ điều kiện để xin Liên Hợp quốc chứng thực tư cách quốc gia chính thức.

“Quan niệm về dự án gồm 3 phần triết học, luật pháp và khoa học/kỹ thuật. Asgardia là một đất nước độc lập, trưởng thành và là thành viên tương lai của LHQ. Điều cốt lõi của Asgardia là đảm bảo hòa bình trong vũ trụ và ngăn chặn các cuộc xung đột trên Trái Đất lan vào không gian. Sứ mệnh của đất nước này cũng là tạo ra những cơ hội để mở rộng tiếp cận không gian hơn nữa, cho phép các quốc gia phi truyền thống trong vũ trụ nhận thức rõ các khát vọng khoa học của họ rất thú vị”, tiến sĩ Ashurbeyli nhấn mạnh.

tuyển công dân trên trái đất thành lập quốc gia đầu tiên trong vũ trụ 2

Sứ mệnh của Asgardia là bảo vệ thế giới khỏi các hiểm họa trong vũ trụ. Ảnh: Big Think

Các nhà nghiên cứu hy vọng dự án quốc gia trong không gian sẽ đặt ra khuôn khổ mới về quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong không gian.

Giáo sư Ram Jakhu, Giám đốc Viện hàng không và luật vũ trụ tại trường Đại Học McGill, Canada, nhận định rằng một hệ thống pháp lý phù hợp là không thể thiếu trong việc quản lý không gian vũ trụ để bảo đảm quá trình thám hiểm trên đó chỉ nhằm và phục vụ lợi ích của toàn nhân loại, trong đó có việc sống trên cả hành tinh Trái Đất và ngoài không gian của các thế hệ tương lai.

Link đăng ký: https://asgardia.space/citizenship

BTV Khoa Học SốBài viết liên quan